Các yếu tố cần lưu ý khi mua máy xay cà phê (Phần 2)

Kích thước hạt và tính nhất quán của máy xay

Đơn giản mà nói, việc của máy xay là làm sao giúp chúng ta khai thác trọn vẹn hương vị và phê, với độ mịn cần thiết cho từng phương pháp pha chế, đồng thời duy trì sự đồng đều (nhất quán) tốt nhất có thể. Vì vậy, dựa khả năng kiểm soát độ mịn của cà phê khi xay ta có hai dòng máy chính – Stepless Adjustment (điều chỉnh vô hạn) và Step Adjustment (điều chỉnh phân cấp).

Trước tiên với máy xay thông thường, độ nhuyễn của cà phê được lập trình sẵn bởi nhà sản xuất với một số chế độ khác nhau, cho phép bạn dễ dàng chuyển đổi giữa các các kích cỡ hạt cần thiết. Bạn sẽ dễ dàng xay cà phê cho Espresso, Pour over hay French Press …, đây được gọi là dòng máy điều chỉnh phân cấp (Step Adjustment).

Dòng máy điều chỉnh vô hạn Stepless Adjustment

Tuy nhiên, đối với Espresso, Yêu cầu kỹ thuật khi xay cà phê khắt khe hơn rất nhiều. Cỡ hạt càng đồng nhất thì hiệu quả trích xuất càng cao, vì vậy dòng máy máy xay điều chỉnh vô hạn (Stepless Adjustment) đã ra đời, cho phép chúng ta điều chỉnh độ nhuyễn theo cơ chế cơ học (tăng giảm khoảng cách giữa các bánh răng) với độ chính xác cao hơn, tuy nhiên với cơ chế này bạn sẽ tốn nhiều tiền và thời gian trong việc xác định cỡ xay cần thiết. Một số máy điều chỉnh vô hạn phổ biến như : M7D Conical Doserless, Eureka Mignon Specialita, Profitec T6

Cuối cùng nếu bạn là một barista kỳ vọng thực hiện chiết xuất Espresso thật chính xác, mà vẫn dễ dàng chuyển đỗi qua lại các kỹ thuật pha chế khác. Thì không hẵn là không thể, ví như Baratza Sette 270Wi đã kết hợp 10 mức độ chỉnh thô (macro) và 27 mức vi sai (micro) – vậy bạn có đến 270 cỡ xay. Nếu vẫn chưa hài lòng, bạn có thể chọn Dalla Corte Max cho phép điều chỉnh vi sai đến mức 0.01mm.

Doser – Định lượng hay không định lượng

Sau cùng hầu như mọi vấn đề liên quan đến chất lượng cà phê sau khi xay đã được phơi bày. Áp dụng vào thực tế sử dụng là yếu tố cuối cùng ta nên cân nhắc khi chọn mua máy xay cà phê. Về vấn đề này, chúng ta có hai lựa chọn đó là có hay không có ngăn chứa cà phê sau khi xay – hay còn gọi là Doser.

Các máy có ngăn chứa (Doser), với phễu chứa cà phê tích hợp, cà phê sau khi xay sẽ được tạm giữ trong phễu cho tới khi bạn lấy vào portafilter và mang đi chiết xuất. Dòng máy Doser rất phổ biến trong các nhà hàng và quán cà phê vì nó phù hợp với lượng khách đông, nhu cầu pha chế liên tục. Nhưng bù lại cà phê sẽ thiếu “độ tươi” cần thiết trong mỗi lần pha và bạn sẽ cần vệ sinh máy xay định kỳ để loại bỏ lượng cà phê cũ.

Tuy nhiên nếu bạn có một của hàng Specialty Coffee, và cần xay hai hay ba loại cà phê mỗi ngày, đây là lúc bạn cần một máy xay có hệ thống định lượng kỹ thuật số – Doserless, với cơ chế định lượng theo thời gian hoặc khối lượng). Bạn chỉ cần đưa portafilte vào và ấn nút, máy sẽ tự xay ra đúng lượng cà phê cần thiết – đảm bảo tươi mới. Một trong số này có thể kể đến là Baratza Sette 270 hoặc Baratza Forté-BG với ba chế độ xay theo khối lượng (15, 30 & 60g).

Một số vấn đề khác khi chọn mua máy xay

Nếu bạn cảm thấy các máy xay quá ồn ào khi dùng trong nhà bếp, hoặc các quán cà phê yên tĩnh, thì chắc chắn sẽ muốn tìm một cỗ máy “chống ồn”. Về vấn đề này, các máy xay có bánh răng hình nón thường yên tĩnh hơn so với bánh răng phẳng. Song một số nhà sản xuất như Eureka đã tinh ý tích hợp vỏ cách âm với dòng máy Specialita Mignon Specialita hay Mignon Silenzio.
Một số người có thể sẵn sàng bỏ công sức cho một tách cà phê hoàn hảo – và dọn dẹp khi cần. Nhưng số khác thì mong muốn càng đơn giản càng tốt. Các máy xay cà phê càng phức tạp thì việc làm sạch càng khó khăn. Điển hình như các máy điều chỉnh vô hạn (Stepless Adjustment) với bánh răng phẳng, có kết hợp ngăn chứa (doser) sẽ mất nhiều thời gian trong khâu làm sạch và bạn còn phải thiết đặt lại cỡ xay sau đó – Tốt nhất nên tham khảo nhà sản xuất về khoản này

Cuối cùng là về chi phí, như với tất cả khoản đầu tư khác, máy xay cà phê có giá cao hơn thường sẽ được làm từ các vật liệu tốt hơn, được thiết kế để vận hành bền bỉ hơn. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền khi phải thay máy xay nhiều lần. Hơn nữa với Espresso, bạn nên dành tối đa chi phí cho máy xay, vì một máy Espresso tốt đến mấy cũng không thể cải thiện chất lượng cà phê từ một máy xay kém.

Máy xay lưỡi dao liệu có thể xay cà phê?

Tại sau chúng ta không nhắc đến dòng máy xay lưỡi dao từ trước? Vì khi nói đến máy xay dạng lưỡi dao, dường chúng ta đang nhắc đến giống cà phê Excella trong mô hình các giống cà phê đặc sản.

Máy xay dạng lưỡi dao có thể khá tiện dụng, với giá cả phải chăng và nhỏ gọn, tuy nhiên hầu hết đều không thể hiện tốt đối với cà phê. Nhược điểm chính của dòng máy xay này là chúng thiếu độ chính xác. Vì bạn phải ước tính thời gian xay, thiết kế dạng lưỡi tạo ra kích cỡ không đồng nhất khi xay, đồng thời với vòng tua cao, nhiệt lượng sinh ra lớn nên cà phê dễ giải phóng các hương vị hoặc tệ hơn là bị cháy khét trước khi pha. Tuy vậy, không phải máy xay dạng lưỡi nào cũng tệ, chẵn hạn như Krups Fast Touch và Epica Electric Coffee có thể dùng tại gia.

Cuối cùng máy xay dạng lưỡi nên nằm đúng vị trí của nó – xay rau củ quả, làm nước ép thay vì cà phê.