Những điều nên biết về hương vị cà phê

Mỗi loại cà phê đều mang một hương vị và màu sắc khác nhau. Và còn hấp dẫn hơn khi biết pha trộn nhiều loại cà phê với nhau theo một tỷ lệ nhất định sẽ cho ra những hương vị cà phê đặc sắc không thể nhầm lẫn.

Cà phê ngon thì mới tạo ra thức uống ngon và đúng vị. Muốn có cà phê ngon nhất thì không gì sánh được với phương pháp rang xay nguyên hạt mà hiện nay rất nhiều thương hiệu cà phê đang áp dụng. Hạt cà phê rang thơm lên và xay thành bột mịn sẽ đảm bảo lưu giữ được hương vị nguyên thủy và vị ngon đậm đà vốn có. Sau đây chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu những điều cần biết về hương vị cà phê và cách chế biến cũng như bảo quản cà phê sao cho giữ được hương vị thơm ngon lâu nhất.

Những hương vị cà phê đặc trưng

  • Cà phê chè: là tên tiếng Việt của cà phê Arabica gồm hai loại phổ biến là catimor và moka. Arabica chiếm tỷ trọng hơn 60% thị trường cà phê thế giới vì chất lượng và hương vị được đánh giá hàng đầu. Đặc điểm của dòng này là lượng caffeine thấp, đồng thời hương vị thơm ngon dịu nhẹ, thích hợp cho các ngành sản xuất cà phê công nghiệp.
  • Cà phê vối: là tên tiếng Việt của cà phê Robusta và chiếm khoảng 35% tổng tiêu thụ cà phê của thế giới. Cà phê vối dễ trồng hơn cà phê chè, thời gian cho hạt kéo dài gấp 3 gấp 4 lần cây cà phê chè và có lượng caffeine cao hơn nên là dòng cà phê bình dân hơn với giá thấp chỉ bằng phân nửa giá của cà phê Arabica. Điều đó cho thấy rằng, hương vị của Robusta nồng hơn và không được thuần khiết như của Arabica nên không được đánh giá cao bằng Arabica.
  • Cà phê mít: là tên gọi tiếng Việt của dòng cà phê Liberia. Liberia có hạt to và dài hơn so với Abarica và Robusta, ngoài ra còn mang vị chua đặc trưng. Ở thị trường cà phê phương Tây, người ta khá ưa chuộng loại cà phê này, và nó được dùng bằng cách pha trộn với Abarica để tạo ra vị chua hấp dẫn trong tách cà phê.

Những lưu ý khi chế biến và bảo quản hương vị cà phê

  • Sử dụng cà phê hạt rang xay nguyên chất sẽ giúp bạn giữ được hương vị ban đầu của cà phê. Rang vừa lửa và đảo đều tay, dùng máy xay xay thành bột mịn, sau đó bảo quản bột vào hũ thủy tinh đậy kín nắp sẽ dùng được lâu.
  • Bột cà phê sau khi mở nắp thì phải được dùng hết trong vòng 2 tuần để đảm bảo được chất lượng như cũ, không bị oxy hóa hay ẩm ướt dẫn đến mất đi hương vị cà phê thơm ngon. Và tốt hơn hết là uống đến đâu rang xay đến đó để cà phê thật tươi và ngon.
  • Nếu là người sành cafe, bạn nên chuẩn bị sẵn trong nhà cả 3 dòng cà phê Arabica, Robusta, Liberia để có thể phối trộn với nhau theo từng tỷ lệ nhất định tạo ra ly cà phê giá trị. Mỗi loại mang một hương vị khác nhau và độ nồng cà phê cũng khác nhau, do đó, khi pha cần chú ý chọn một hương vị cà phê gốc và một hương vị khác làm gia vị nêm nếm thêm, tương tự như cách người phương Tây nêm Liberia vào Arabica vậy.

Mỗi người hãy trang bị cho mình những điều cần biết về hương vị cà phê để trở thành người dùng cà phê sành điệu, luôn lựa chọn được cho mình hương vị cà phê chất lượng phù hợp nhất nhé.