Những tác dụng thần kì của ca cao đối với sức khỏe

Ca cao được biết đến không chỉ là nguyên liệu chính cho các loại thức uống hay các loại bánh, socola mà còn được ứng dụng trong các phương pháp chăm sóc sức khỏe. Điều gì đã khiến ca cao có nhiều tác dụng đối với con người như vậy? Những “bài thuốc” có sự góp mặt của ca cao là gì? Hãy cùng Enjoy Coffee dắt bạn đi đến những phạm vi kiến thức mới nhé.

 

1. Giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ:

 

Ngoài công dụng giảm huyết áp cacao còn có các đặc tính khác có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Vì trong thành phần của ca cao rất giàu flavanol làm cải thiện mức độ oxit nitric trong máu và giúp thư giãn, làm giãn động mạch, mạch máu và cải thiện lưu lượng máu. Hơn nữa, cacao còn được chứng minh là làm giảm cholesterol LDL “có hại”, có tác dụng làm loãng máu tương tự như aspirin, cải thiện lượng đường trong máu và giảm viêm. 

Một đánh giá của chín nghiên cứu thực hiện với 157.809 người cho thấy rằng những ai tiêu thụ sô cô la cao hơn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong thấp hơn đáng kể.

Hai nghiên cứu của Thụy Điển đã phát hiện ra rằng ăn sô cô la có liên quan đến tỷ lệ suy tim thấp hơn với liều lượng lên đến 0,7-1,1 ounce (19–30 gam) sô cô la mỗi ngày, nhưng hiệu quả không thấy rõ khi tiêu thụ lượng cao hơn.

Những kết quả này cho thấy rằng thường xuyên tiêu thụ một lượng nhỏ sô cô la giàu cacao có thể có lợi ích bảo vệ tim của bạn.

 

2. Cải thiện tâm trạng và các triệu chứng của bệnh trầm cảm:

 

Ca cao có tác động tích cực đối với sự thoái hóa tâm thần do tuổi tác, tác dụng của nó đối với não là cải thiện tâm trạng và các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Ca cao có thể làm được điều này là do trong thành phần của nó có chứa một lượng flavonoids, sự chuyển đổi tryptophan thành serotonin giúp ổn định tâm trạng tự nhiên, hoặc đơn giản là cảm giác thích thú khi ăn sô cô la.

Một nghiên cứu về việc tiêu thụ socoocola và mức độ căng thẳng ở phụ nữ mang thai cho thấy rằng ăn sô cô la thường xuyên hơn có liên quan đến việc giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng ở trẻ sơ sinh. Hơn nữa, một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng uống cacao có hàm lượng polyphenol cao giúp cải thiện sự bình tĩnh và hài lòng.

Ở một nghiên cứu khác đối với nam giới cao tuổi cho thấy ăn sô cô la có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tổng thể và tâm lý tốt hơn.

Dù những kết quả ban đầu từ các nghiên cứu này rất hứa hẹn, nhưng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tác động của cacao đối với tâm trạng và chứng trầm cảm trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn. Cacao có thể mang lại một số lợi ích tích cực cho tâm trạng và các triệu chứng trầm cảm bằng cách giảm căng thẳng và cải thiện sự bình tĩnh, hài lòng và phúc lợi tâm lý tổng thể. Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu để xác nhận những phát hiện này.

 

Ca cao là nguyên liệu đơn giản, dễ tìm kiếm mà lại có chi phí rẻ, vì vậy chúng ta có thể ứng dụng ca cao trong cuộc sống hằng ngày để cải thiện tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên trong thành phần của chúng vẫn có một lượng chất béo và đường nên các bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng định lượng của mỗi khẩu phần ăn ca cao để đạt hiệu quả tốt nhất nhé. Cảm ơn quý vị đã tham khảo hết bài viết này!