Vài nét văn hóa cà phê trên khắp thế giới

Đến nay cà phê đã đi vào ngõ nghách đời sống của nhiều người dân trên thế giới. Cà phê trong ẩm thực, trong giao tế, trong đời sống văn hóa nghệ thuật. Không phải ngẫu nhiên mà cà phê tồn tại trên Thế Giới hàng nghìn năm qua khi chỉ có dược tính và tính lợi ích của nó.

Thông qua ly cà phê, văn hóa phương Tây và văn hóa phương Đông trở nên gần gũi nhau hơn, thân thiện hơn bởi tính xã hội của nó. Mỗi người chắn chắn có một lần trong đời bị cuốn hút bởi một thứ cảm giác khó tả, lâng lâng mà lôi cuốn sâu đậm, trầm lắng nhưng cũng đủ nồng nàn quyến rũ.

Người ta uống cà phê trên mọi phương diện, mọi thời gian. Những người ít thời gian, nhiều bận rộn, vừa đi vừa nhâm nhi loại thức uống gía trị loại bậc nhất này trên đường phố, công sở, nơi công cộng, quán bar…

Phương Đông cũng được hấp thụ bởi nền văn hóa của cà phê một cách nhanh chóng nhưng không gấp gáp để làm mất đi tính gía trị nghệ thuật của nó.

Còn ở đất nước ta trong nghệ thuật ẩm thực. Ở phần ẩm, cà phê là một phần không thể thiếu. Nó gắn chặt trong đời sống rất nhiều người dân từ thành thị tới nông thôn. Nó mang lại sự bình đẳng cho tất cả mọi người, mọi tầng lớp, mọi giai cấp trong xã hội. Bên ly cà phê là không còn khoảng cách, một không khí thân thiện, một câu chuyện trở nên thú vị, nhẹ nhàng hơn.

Còn cách thưởng thức loại thức uống hấp dẫn này cũng thật là phong phú. Một số nước như Jamaica, Colombia, Kenya thì thích uống nóng. Một số khác vùng Phi Châu thì thích uống cà phê thêm một chút bạc hà cho có vị the; người Ả Rập thì thích trộn lẫn chocory với cà phê tạo ra mùi vị quái lạ. Người Ý uống cà phê Espresso với đường, người Đức và Thuỵ Sĩ – với sôcôla nóng, người Mêhicô – với nước chanh, người Bỉ – với sôcôla. Người Moroccans uống cà phê với hạt tiêu, người Êtiôpia thì với muối. Những người uống cà phê ở vùng Trung Đông thường cho thêm hạt bạch đậu khấu và hạt tiêu. Những người Austrian lại thích uống cà phê với kem. Tuy nhiên người Pháp và người Ý mới là người đi tiên phong khi đưa cà phê lên một vị trí mới, đó là uống cà phê pha thêm với sữa và các sản phẩm thực phẩm như : kẹo cà phê, bánh cà phê…

Bằng cách này hay cách khác cà phê xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau: Bên cạnh ổ bánh mì sáng, trên bàn giấy như một chút phấn khích động lực làm việc. Mỗi sáng, trước khi đi làm uống một ly cà phê lấy tinh thần tỉnh táo, như khởi động giờ làm việc đầu tiên trong ngày. Muốn thư giãn, giảm áp lực công việc, uống một ly cà phê pha hơi loãng với đá là rất tuyệt. Dĩ nhiên có những người chỉ uống cà phê ăn với bánh biscuits, còn những người sành điệu hơn thì uống cà phê không đường. Một số khác thích cảm giác mạnh mẽ hơn; Tất nhiên là phải pha thêm một ít rượu: một chút rượu bắp bùi bùi, pha thêm chút cà phê nóng là tạo ra ngay một loại thức uống hấp dẫn đầy nam tính. Điều này tạo nên những kinh nghiệm bè bạn khó quên. Có nhiều cách thêm rượu vào cà phê. Tuy nhiên phải cẩn trọng khi chọn loại rượu nào, nếu pha một loại rượu có độ đậm đặc thấp thì mùi vị dễ phai. Rượu Workek, Irich thì rất hợp nhưng phải chú ý tới liều lượng, không nên lạm dụng sẽ có hại. Cà phê là chất gây nghiện, kích thích nên hạn chế uống vào buổi tối sau 22h sẽ gây khó ngủ. Nếu cơ thể của bạn đã quen vơí liều lượng cũ, có nghĩa là bạn đã nghiện cà phê.

Từ cách trồng cho tới nhiều cách chế biến đa dạng, phục vụ cho nhiều đối tượng thưởng thức khác nhau, phong cách, cá tính khác nhau, cách thưởng thức khác nhau. Điều đó, cho ta thấy rõ cà phê gắn chặt với văn hóa cộng đồng như thế nào. Và chắc chắn rằng con người sẽ còn phát minh ra nhiều loại thức uống hấp dẫn khác với cà phê nữa.