Chàng trai trẻ với khát vọng đi lên từ cà phê “sạch”

(DNTM) Khởi nghiệp kinh doanh dịch vụ cà phê hiện đang là trào lưu, nhiều Startup trẻ ngày đêm lên kế hoạch kinh doanh đầu tiên trong cuộc đời mình, cũng không ít bạn đã nghiên cứu và chuẩn bị tinh thần, tiết kiệm hay vay vốn từ gia đình, bạn bè để lập nghiệp.

Doanh nhân 9x Lê Văn Hoàng

Tuy nhiên không phải Start up về cà phê nào cũng thành công, thành công chỉ đến với bạn khi bạn có đủ niềm đam mê, quyết tâm và có những người bạn đồng hành cùng chí hướng. Và với nhiềm đam mê cháy bỏng, chàng trai trẻ 9x táo bạo Lê Văn Hoàng đã thành công trên con đường xây dựng cơ sở sản xuất và chế biến cà phê “sạch” phục vụ thị trường, người tiêu dùng mang thương hiệu Enjoy Coffee.

Sinh ra ở Thọ Xuân, Thanh Hóa, chàng trai trẻ sinh năm 1990 Lê Văn Hoàng đã sớm tự lập từ bé. Theo chú ruột vào thị xã Gia Nghĩa học tập rồi bươn trải, tìm tòi, học hỏi với nhiều ngành, nghề khác nhau, Hoàng như được tiếp thêm sức mạnh lập nghiệp trên mảnh đất Đắk Nông đầy nắng gió. Nhận thấy cà phê ở Đắk Nông có nhiều tiềm năng, Hoàng đã theo học những khóa học chuyên về cách pha chế, chế biến cà phê và tìm tòi học hỏi thêm từ nhiều tài liệu chuyên môn khác, mong muốn tìm kiếm cơ hội kinh doanh cho chính bản thân mình. Và rồi, cuối năm 2014, đứa con tinh thần, niềm ấp ủ và đam mê cháy bỏng của Hoàng, quán cà phê Enjoy Coffee- thương hiệu cà phê nguyên chất cũng đã xuất hiện trên thị trường tỉnh Đắk Nông.

Làm chủ thì ai cũng thích, nhưng ít ai hiểu con đường để đủ bản lĩnh mở cho mình một sự nghiệp riêng rất chông gai, không thiếu những giọt mồ hôi, áp lực và những đêm thức trắng. Để mở được quán cà phê Enjoy Coffee và duy trì sự hoạt động của quán, Hoàng cũng gặp phải không ít những khó khăn và áp lực. Hoàng cho biết: “Khó khăn đầu tiên mà mình vấp phải là tìm kiếm mặt bằng. Bởi ngoài những kiến thức tích lũy được và số vốn ít ỏi, mình hoàn toàn không có gì thêm. Mình đã lên kế hoạch cho mọi việc, song cả tháng trời vẫn không tìm được một mặt bằng ưng ý vì giá thuê mặt bằng quá cao, trong khi nguồn vốn của mình còn hạn hẹp, đôi khi nản, ý định từ bỏ đã xuất hiện trong đầu mình. Nhưng rất may là ngay khi có ý định từ bỏ thì mình đã tìm kiếm được mặt bằng như ý và bắt tay vào công việc. Sau khi đầu tư được một quán cà phê theo hơi hướng hiện đại tại thị xã Gia Nghĩa, số vốn vượt quá dự trù đã khiến mình bị “chênh vênh” về tài chính. Rồi đến khi quán đi vào hoạt động, người dân háo hức đến Enjoy Coffee để thưởng thức, trải nghiệm những ly cà phê nguyên chất được pha bằng máy đầu tiên tại Gia Nghĩa. Tuy nhiên, do thói quen sử dụng cà phê trộn, người dân vẫn chưa quen với khẩu vị cà phê nguyên chất nên lượng khách cứ giảm dần. Trước tình hình đó, mình lại đau đáu phải tư vấn như thế nào cho khách hàng về những khác biệt của một ly cà phê nguyên chất để thay đổi được thói quen của khách hàng”. Và rồi những nỗ lực và lòng kiên trì của Hoàng cũng được đền đáp khi khách hàng quay trở lại quán ngày một đông hơn và dần đi vào ổn định.

Sản phẩm cà phê của Công ty TNHH MTV Cà phê Bazan Đắk Nông (Gia Nghĩa) đã tạo dựng được “tên tuổi” trên thị trường

Càng làm công việc mà mình đam mê, Hoàng càng cảm thấy thú vị. Thay vì chỉ tạo lợi nhuận trên mỗi ly cà phê, Hoàng còn ước mơ lớn hơn là kiếm lời trên từng tấn cà phê. Và rồi, cuối năm 2015, Công ty TNHH MTV Cà phê Bazan Đắk Nông chính thức được thành lập. Hoàng cũng đầu tư thêm máy xay công nghệ hiện đại, công suất lớn. Cà phê rang xay xong được đóng thành từng gói 0,5kg và nhanh chóng chuyển đến khách hàng. Không chỉ chú trọng chất lượng, bao bì sản phẩm cũng được đặc biệt chú ý. Trên mỗi bao bì đều được in rõ các thông số, tiêu chuẩn trong quá trình sản xuất như nguồn gốc nguyên liệu cà phê hạt, nhiệt độ rang, thời gian bảo quản…

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, sản phẩm cà phê của Công ty TNHH MTV Cà phê Bazan Đắk Nông (Gia Nghĩa) đã tạo dựng được “tên tuổi” trên thị trường. Hiện tại, không chỉ khách hàng trong tỉnh, mà ở nhiều tỉnh thành khác trong nước đã tìm đến mua, thưởng thức sản phẩm của công ty. Chất lượng của nguyên liệu có ý nghĩa quyết định đến sản phẩm cà phê bột. Khi nhập nguyên liệu từ nơi khác thì mình không thể kiểm soát được chất lượng. Không chỉ vậy, người nông dân trồng cà phê hiện vẫn có thói quen thu hái cà phê đồng loạt, không phân loại. Bên cạnh đó, quá trình phơi cà phê cũng không được đảm bảo dẫn đến việc các loại nấm mốc có cơ hội phát triển, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm cũng như sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì thế, Hoàng đã nghĩ đến việc thành lập nông trại, liên kết với nông dân trên địa bàn để thu mua, kiểm soát nguyên liệu ngay từ khâu hái chọn, đến phơi, xay tách vỏ và rang, xay thành cà phê bột.

Và đến cuối năm 2016, nông trại Enjoy Coffee đã được thành lập và phát triển để tránh phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu. Với  diện tích trên 8 ha, tại nông trại của Enjoy Coffee, những hạt cà phê được chọn lọc, hái chín cây 100%, được kiểm soát trong quy trình khép kín thừ khi thu hái, chế biến tại nông trại cho đến khâu rang, xay, đóng gói. Chú trọng kiểm soát nguồn nguyên liệu sạch, đảm bảo chất lượng. Những hạt cà phê được Enjoy Coffee rang mộc, kiểm soát kỹ lưỡng về nhiệt độ, thời gian rang xay nhằm giữ lại những hương vị đặc trưng của từng loại cà phê.

Nông trại Enjoy Coffee

Với tâm huyết và quyết tâm đưa tới người tiêu dùng những sản phẩm sạch, chất lượng cao nhất, Hoàng đã liên kết và hướng dẫn những nông hộ xung quanh nắm bắt và thực hiện quy trình thu hái, bảo quản cà phê chuẩn, khuyến khích người nông dân làm đúng quy trình và thu mua sản phẩm với giá cao nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu tốt, cho ra sản phẩm có chất lượng cao. Khi được hỏi tại sao lại sẵn sàng trả giá cao hơn nhiều so với giá thị trường cho người nông dân, Hoàng mỉm cười và nói: “Khi có một sản phẩm có chất lượng tốt cũng đồng nghĩa với việc mình đã có trong tay “vũ khí” để cạnh tranh với các thương hiệu khác. Chính vì thế mình sẵn sàng bỏ tiền ra thu mua nông sản cho người dân với giá cao hơn để có được những sản phẩm tốt nhất, đảm bảo nhất đến người tiêu dùng”. Hiện tại, Hoàng đã và đang mở rộng thương hiệu cà phê Enjoy bằng chuỗi cửa hàng cà phê tại Gia Nghĩa (Enjoy coffee, Enjoy Garden), TPHCM, Hà Nội và một số tỉnh thành khác. Bên cạnh đó, Hoàng cũng không ngừng mở rộng thị trường cho thương hiệu cà phê bột Enjoy Coffee. Thời gian qua, những túi cà phê bột mang thương hiệu Enjoy Coffee đã được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn sử dụng cho gia đình hoặc làm quà biếu tặng những vị khách phương xa.

Nhìn lại chặng đường đã đi và những nỗ lực của Hoàng trong công cuộc khởi nghiệp, có thể nói, khởi nghiệp kinh doanh cà phê không khó nhưng thành công chỉ đến với những người thật sự đam mê cà phê, am hiểu về ngành kinh doanh cà phê, dành trọn tâm huyết và công sức để khởi nghiệp và đam mê chính là chìa khóa cho những ai đang đi tìm kiếm sự thành công thật sự trong cuộc sống. Hy vọng rằng, với niềm đam mê cháy bỏng và những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, Hoàng sẽ thành công hơn nữa trên con đường mình đã chọn.

Trích

Mai PhươngTạp chí Doanh nghiệp và Thương mại số tháng 2/2019